Other Recent Articles

Blogger người Pháp gốc Việt bị kết án 3 năm tù

By Hội Thánh Điểm Báo on Thứ Năm, 11 tháng 8, 2011 with 0 comments


Ký Giả Không Biên Giới cực lực lên án bản án 3 năm tù cộng 3 năm quản chế tại gia mà nhà cầm quyền Hà Nội ngày hôm nay đã dành cho ông Phạm Minh Hoàng, một giảng viên Đại Học và cũng là một nhà hoạt động trên mạng mang song tịch Pháp Việt, với tội danh âm mưu lật đổ chính quyền. Chánh án Vũ Phi Long đã phát biểu trong phiên xử ngày hôm nay là ông Hoàng đã "phá hoại an ninh quốc gia".
Giảng viên Phạm Minh Hoàng đã quyết định kháng cáo và kêu gọi chính phủ Pháp Quốc áp lực chính phủ Việt Nam xét lại bản án. Ký Giả Không Biên Giới cho biết một người bạn của ông Hoàng đã phát biểu là "Ông Hoàng không thể bị bỏ tù vì Ông chỉ là một công dân bày tỏ quan điểm của mình về những vấn đề của đất nước Việt Nam". Bản án dành cho ông Hoàng phản ảnh xu hướng "kiểm duyệt theo kiểu Trung Quốc" rất nguy hiểm của chính phủ Việt Nam. Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, người vừa được tái nhiệm thêm 5 năm nữa và được bổ nhiệm vào trách vụ Phó Chủ Tịch Hội Đồng An Ninh và Quốc Phòng, đã khởi động một cuộc đàn áp, là một báo hiệu rất xấu cho giới ký giả, giới blogger và những người đấu tranh cho quyền tự do ngôn luận. Chúng tôi kêu gọi nước Pháp và các quốc gia tại Âu Châu hãy lên tiếng để công dân của họ được trả tự do thật sớm."
Gs Phạm Minh Hoàng, một blogger quan tâm về chính trị, đã có những bài viết với bút hiệu Phan Kiến Quốc được phổ biến rộng rãi trên mạng internet về lãnh vực giáo dục, môi trường và chủ quyền của Việt Nam trong quan hệ với Trung Quốc. Ông Hoàng đã tham gia vào phong trào chống đối việc Trung Quốc khai thác mỏ bô-xít ở Tây Nguyên và đã có những buổi huấn luyện phụ trội cho học sinh của Ông về khả năng lãnh đạo. Ông Hoàng cũng là thành viên của Đảng Việt Tân, là một tổ chức chính trị tranh đấu cho dân chủ, bị cấm hoạt động tại Việt Nam.
Trong phiên xử ngày hôm nay các nhân viên an ninh trang bị vũ khí đã hăm dọa các ký giả và nỗ lực ngăn cản họ tường thuật tiến trình xử án. Chánh án đã phán quyết là ông Hoàng đã "bôi nhọ hình ảnh của đất nước" và đã phạm tội "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân". Bị bắt giam vào ngày 13/8/2010, ông Hoàng đã bị giam giữ gần một năm trước khi bị đem ra xét xử. Theo luật pháp Việt Nam thời gian này được khấu trừ đi khỏi thời gian của bản án.
Bản ản của giảng viên Hoàng xẩy ra chỉ 8 ngày sau khi một toà phúc thẩm giữ nguyên bản án sơ thẩm 7 năm tù dành cho một blogger và nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng khác là Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ. Linh mục Công giáo Nguyễn Văn Lý, là chủ bút của tờ báo chui Tự Do Ngôn Luận, cũng đã bị đưa trở lại nhà giam cách đây chỉ mới 2 tuần lễ sau khi được tại ngoại một năm rưỡi vì sức khoẻ yếu kém.
Ký Giả Không Biên Giới đã gửi thư cho Thủ Tướng Việt Nam vào ngày 8 Tháng 8 kêu gọi ông ta "thay đổi thái độ" và "ngưng những cuộc xử án và bắt giam chính trị".
Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam là bà Nguyễn Phương Nga đã khẳng định vào ngày 27/7 là "tất cả mọi quyền căn bản và quyền tự do được ấn định trong Hiến Pháp và luật pháp liên hệ của Việt Nam luôn được tôn trọng và thực thi, và ở Việt Nam không ai bị trừng phạt vì phát biểu quan điểm của mình".
Tính cách hợp pháp của những hoạt động của giảng viên Hoàng và những công dân mạng khác bị giam giữ được bảo đảm bởi Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền cũng như Công Ước Quốc Tế Về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị và các Điều 35, 50, 53 và 69 của chính Hiến Pháp của Việt Nam.
Việt Nam nằm trong danh sách "Những kẻ thù của Internet" của Ký Giả Không Biên Giới đã được phổ biến vào ngày 12/3 và bị xếp hạng 165 trong danh sách 178 quốc gia trên thế giới của Ký Giả Không Biên Giới dựa trên tiêu chuẩn tự do ngôn luận.

Category: Nhân Quyền

POST COMMENT

0 nhận xét:

Post a Comment